05/03/2018 | 0

Nga tìm cách cải thiện quan hệ ngoại giao và quân sự với Pakistan

Nga tìm cách cải thiện quan hệ ngoại giao và quân sự với Pakistan

Islamabad, Paksitan. (Reuters) – Trong lúc sức ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Pakistan ngày càng giảm, Nga đã tìm cách nhảy vào thế chỗ, bằng cách xây dựng quan hệ quân sự, ngoại giao, kinh tế với Islamabad, và mở ra một thị trường tiêu thụ khí đốt tiềm năng cho các hãng năng lượng tại Moscow.

Sự ưu ái của Nga với Pakistan diễn ra giữa lúc quan hệ giữa Washington và Islamabad đang lung lay vì cuộc chiến tại Afghanistan. Đây là một thay đổi đáng kể so với hồi thập niên 80, khi Paksitan là đồng minh thân cận với Washington, chuyên giúp vận chuyển vũ khí và các đặc vụ Hoa Kỳ trên khắp vùng biên giới, để hỗ trợ các chiến binh Afghanistan chống lại quân đội Xô-Viết.

Sự liên lạc giữa Moscow và Islamabad vẫn đang ở giai đoạn ban đầu, và nước láng giềng Trung Cộng cũng muốn trám chỗ trỗng mà Hoa Kỳ để lại. Nhưng một loạt các thỏa thuận hợp tác năng lượng và quân sự đang giúp hồi sinh mối quan hệ Nga-Pakistan, sau hàng chục năm bế tắc. Các cuộc thương lượng ngoại giao cho đến nay vẫn tập trung vào Afghanistan, nơi Nga đã tạo được một số quan hệ với phiến quân Taliban, tổ chức đang đối đầu với Hoa Kỳ. Moscow nói rằng, nước này ủng hộ việc đàm phán hòa bình. Ngoài ra, Nga và Pakistan cũng có mối lo ngại chung trước sự hiện diện của Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan. Moscow lo ngại các tay súng ISIS có thể tỏa rộng khắp vùng Trung Á, và tiến gần hơn tới nước này. Tại Pakistan, ISIS đã từng gây ra nhiều vụ tấn công lớn.

Trong chuyến thăm Moscow vào tháng trước, Ngoại Trưởng Pakistan Khawaja Asif và người đồng cấp Nga Sergei Lavror đã thông báo thành lập một ủy ban hợp tác quân sự, nhằm chống lại mối đe dọa của ISIS trong khu vực. (Ngô Bảo)

TAGS: pakistan