28/05/2022 | 54

Nga tiếp tục tiến công ở miền Đông Ukraine

Nga tiếp tục tiến công ở miền Đông Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Các lực lượng Nga vừa tấn công thành phố Sievierodonetsk của Ukraine vào hôm thứ Bảy, 28 tháng 5, sau khi tuyên bố họ đã chiếm được Lyman, trung tâm hỏa xa gần đó, khi Moscow tiếp tục tiến quân ở miền đông Donbas.

Hãng tin Reuters cho biết những tiến triển của Nga trong những ngày gần đây cho thấy tình thế đang thay đổi trong cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ tư. Quân xâm lăng có vẻ đã sắp chiếm được toàn bộ khu vực Luhansk của Donbas, mục tiêu chiến tranh chính của Điện Kremlin, bất chấp sự kháng cự của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga vào hôm thứ Bảy, 28 tháng 5, cho hay binh sĩ của họ và các lực lượng ly khai đồng minh hiện đã kiểm soát hoàn toàn Lyman, trung tâm hỏa xa phía tây sông Siversky Donets ở vùng Donetsk. Nhưng theo trang web ZN.ua đưa tin, bà Hanna Malyar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, khẳng định cuộc chiến giành Lyman vẫn tiếp diễn.

Trong báo cáo tình báo hàng ngày vào hôm thứ Bảy, 28 tháng 5, Bộ Quốc phòng Anh Quốc nói các lực lượng Nga có thể sẽ cố gắng vượt sông trong những ngày tới, trong giai đoạn tấn công Donbas tiếp theo của Điện Kremlin. Sievierodonetsk, cách Lyman khoảng 60 km (40 dặm) ở phía đông sông và là thành phố Donbas lớn nhất vẫn do Ukraine nắm giữ, hiện đang bị quân Nga tấn công dữ dội.

Nga cũng đang pháo kích tuyến đường Lysychansk-Bakhmut. Đây là tuyến đường cần thiết để Nga lập thế gọng kìm và bao vây các lực lượng Ukraine. Thống đốc Luhansk, nơi cùng với Donetsk tạo nên Donbas, vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, khẳng định quân đội Nga đã tiến vào Sievierodonetsk.