08/01/2018 | 0

Nga tiếp tục can thiệp bầu cử ở Hoa Kỳ và Mexico trong năm 2018

Nga tiếp tục can thiệp bầu cử ở Hoa Kỳ và Mexico trong năm 2018

Washington DC. (CBS) – Giám Đốc cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) nói rằng Nga và các nước khác tìm cách làm suy yếu các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, kế tiếp là cuộc bầu cử tháng 11, khi đảng Cộng Hòa cố gắng giữ quyền kiểm soát Quốc Hội.

Cơ quan CIA kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp Tổng Thống Trump giành chiến thắng, bằng cách đột nhập và phát hành những email gây hoang lúng túng cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, và bằng cách tuyên truyền chính trị trên các trang mạng xã hội.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” hôm qua 7 tháng 1, giám đốc CIA Mike Pompeo nói rằng Nga tiến hành can thiệp từ nhiều thập niên qua và tiếp tục kéo dài cho tới hiện nay. Ông Pompeo nói thêm rằng ông không chỉ lo ngại về Nga, mà còn lo ngại về nhiều nước khác nữa, nhưng ông không đưa ra chi tiết cụ thể. Ông chỉ nói trên thế giới này có nhiều kẻ thù muốn phá hoại nền dân chủ Tây phương.

Trong thời gian qua, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc về sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, giúp tỷ phú địa ốc của đảng Cộng Hòa giành chiến thắng.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller vẫn đang điều tra xem liệu ban tranh cử của ông Trump có phạm tội hình sự hay không. Hai cựu viên chức của ông Trump là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu phó ban tranh cử George Papadopoulos đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra, nhưng ông Trump phủ nhận mọi sự thông đồng với người Nga. Ông Pompeo cho biết CIA đang làm việc để chống lại sự can thiệp của người Nga, hoặc của bất cứ quốc gia nào khác.

Cũng liên quan đến Nga, một viên chức cao cấp của Toà Bạch Ốc xuất hiện trên một đoạn video của nhật báo Mexico Reforma, tố cáo chính phủ Nga mở chiến dịch tinh vi để gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mexico trong năm nay, và khuấy động dư luận chia rẽ. Hồi tháng rồi, cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ H.R. McMaster tuyên bố rằng ông đã có chứng cứ cho thấy người Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mexico, sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới. Đoạn băng video ghi lại lời nhận định của H.R. McMaster giữa tháng 12, nhưng chỉ được một ký giả của nhật báo Mexico Reforma tung lên mạng xã hội hôm Thứ Bảy 6 tháng 1. Cố vấn an ninh quốc gia cao cấp của tổng thống Trump còn nói rằng chính phủ Hoa Kỳ lo lắng về việc Nga sử dụng các công cụ mạng tối tân để tăng cường hoạt động tuyên truyền và thông tin sai lạc.

Đến tháng 7 này, Mexico sẽ bầu tổng thống mới để kế nhiệm ông Enrique Pena Nieto, bị pháp luật cấm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 6 năm. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, người đang dẫn đầu cuộc chạy đua giành ghế tổng thống là cựu thị trưởng cánh tả của Mexico City, Andres Manuel Lopez Obrador với chiến dịch chống tham nhũng. Lopez Obrador, người hai lần tranh cử tổng thống,  là nhân vật gây chia rẽ trên chính trường Mexico, được một số nhà phân tích cho là được Điện Cẩm Linh ủng hộ, đã nhận tiền tài trợ của các tổ chức truyền thông như Sputnik và Russia Today. (Mai Đức)