25/07/2019 | 0

Nga tiếp tục bàn giao hỏa tiễn cho Trung Cộng, bất chấp đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ

Nga tiếp tục bàn giao hỏa tiễn cho Trung Cộng, bất chấp đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Moscow, Nga – Chính phủ Nga đang tiếp tục bàn giao hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 cho Trung Cộng, bấp chấp việc thỏa thuận mua bán vũ khí giữa 2 nước đang bị Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt.

Hãng truyền thông Tass của Nga vào thứ Tư, 24 tháng 7, đưa tin rằng Moscow đã bắt đầu đợt giao hàng thứ 2 cho Trung Cộng, vận chuyển các phần của hệ thống hỏa tiễn S-400 bằng đường biển. Hãng Tass dẫn một nguồn tin ẩn danh trong chính phủ Nga cho biết, tàu hàng chở các thiết bị đầu tiên của đợt giao hàng thứ 2 đã khởi hành từ cảng Ust-Luga trên bờ biển Baltic. Việc giao hàng khởi sự sớm hơn vài tháng so với quy định trong hợp đồng. Ba tàu hàng sẽ được điều động để hoàn thành việc vận chuyển thiết bị trong một thời gian ngắn.

Trung Cộng vào năm 2014 đã đặt mua 2 hệ thống hỏa tiễn S-400 với giá 3 tỷ Mỹ kim, trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của hệ thống hỏa tiễn đất đối không hiện đại nhất của Nga. Quân đội Trung Cộng nhận hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2018 và đã bắn thử thành công. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, đơn vị quản lý vũ khí của quân đội Trung Cộng và giám đốc Li Shangfu của cơ quan này đã bị Hoa Kỳ trừng phạt, vì mua hỏa tiễn S-400 và các chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết, lệnh trừng phạt được ban hành là do Trung Cộng giao thương với hãng Rosoboronexport, hãng xuất cảng vũ khí của Nga vốn đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Ấn Độ hiện cũng muốn mua hỏa tiễn S-400 của Nga và đang cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ miễn trừng phạt cho nước này. (Ngô Bảo)