13/11/2016 | 0

Nga thừa nhận liên lạc với ban vận động của Trump suốt thời gian tranh cử

Nga thừa nhận liên lạc với ban vận động của Trump suốt thời gian tranh cử

Ảnh: Reuters

Tin từ hãng thông tấn Reuters cho biết, Thứ trưởng bộ ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thừa nhận với đài truyền thông Interfax rằng: Chính quyền Nga có liên lạc với nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump suốt thời kỳ tranh cử. 

Ông Ryabkov cho biết nguyên văn rằng: “Đã có những liên lạc.  Chúng tôi vẫn đang liên lạc và cũng như đã làm như thế trong suốt thời gian vận  động tranh cử…”. 

Ông này thừa nhận chính quyền Nga đã có mối giao du với những nhân vật thân cận nhất với ông Trump. Tuy không nêu tên, nhưng ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng, đây là những người có tiếng và giữ những chức vụ cao cấp trong vòng đội ngũ chính trị cố vấn của Donald Trump. 

Lời thừa nhận của thứ trưởng Nga, đã đặt tổng thống đắc cử Hoa kỳ Donald Trump vào tình trạng chống chế. Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump đã khẳng định rằng mình không có liên hệ với chính phủ Nga. 

Bà Clinton trong các cuộc tranh luận đã tấn công ông Trump là một con rối của tổng thống Nga Putin và Nga đã dùng tin tặc tấn công vào hệ thống thư điện tử của đảng Dân Chủ nhằm tạo lợi thế cho Donald Trump trong cuộc đua vào tòa Bạch Ốc. 

Đại diện của ông Donald Trump chưa đưa ra trả lời trước những câu hỏi liên quan đến vấn đề này từ các phóng viên.  Với thông tin vừa được thứ trưởng Nga tiết lộ, dư luận lại dấy lên câu hỏi từ thượng nghị sĩ Harry Reid đã từng nêu ra rằng: tại sao FBI lại không tuyên bố những điều tra mối quan hệ giữa Trump và chính quyền Nga? 

Trong lúc tranh cử, Donald Trump đã tuyên bố bắt tay với Nga, và thừa nhận chuyện Nga xâm chiếm Crimea của Ukraine.  Nghị viên Nga đã ngừng và vỗ tay khi Trump đắc cử. Còn tổng thống Putin tuyên bố với các đại sứ ở Nga rằng: ông đã sẵn sàng nối lại quan hệ với Hoa kỳ trước sự chiến thắng của Trump. 

Hãng tin Interfax còn cho biết thêm rằng phát ngôn viên của tổng thống Nga là kỳ thủ Dmitry Peskov đang có mặt tại New York, để tham dự một giải đấu cờ được tổ chức cách tổng hành dinh của ông Trump một vài con đường.  Khi được hỏi, ông này cho biết rằng không có dự định chuyển thông điệp nào từ Putin cho ông Trump lúc này. (Phong Ly)