16/03/2022 | 93

Nga thông báo đã soạn thảo văn bản bảo đảm về thỏa thuận nguyên tử Iran

Nga thông báo đã soạn thảo văn bản bảo đảm về thỏa thuận nguyên tử Iran

Tin từ DUBAI/WASHINGTON – Nga vào hôm thứ Ba, 15 tháng 3, tuyên bố sở hữu văn bản bảo đảm rằng họ có thể thực hiện trách nhiệm với tư cách là một bên của thỏa thuận nguyên tử Iran, cho thấy Moscow có thể đồng ý việc phục hồi hiệp ước năm 2015 được tiếp diễn.

Hãng tin Reuters cho biết bình luận của ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga, dường như cho thấy Moscow đang thay đổi quan điểm trước đây, rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lăng Ukraine là một trở ngại trong việc cứu vãn thỏa thuận nguyên tử. Ngoại trưởng Lavrov vào ngày 5 tháng 3 bất ngờ yêu cầu các bảo đảm sâu rộng rằng hoạt động thương mại của Nga với Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine – một yêu cầu mà các cường quốc phương Tây cho là không thể chấp nhận được và Washington kiên quyết sẽ không chấp nhận.

Theo thỏa thuận, chính thức được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Iran đã đồng ý hạn chế chương trình nguyên tử trong nước để được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn cầu.

Khi phát biểu tại cuộc họp báo với ông Hossein Amirabdollahian, Ngoại trưởng Iran, ở Moscow, Ngoại trưởng Lavrov cũng phủ nhận việc Nga là một trở ngại trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015. Giá dầu vừa giảm hơn 6%, do bình luận của Ngoại trưởng Lavrov rằng Moscow ủng hộ việc nối lại thỏa thuận nguyên tử càng sớm càng tốt, cũng như những hoài nghi về nhu cầu của Trung Cộng sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở nước này.