22/09/2014 | 0

Nga thiệt hại hàng chục tỷ Mỹ kim vì bị Tây Phương cấm vận

Nga thiệt hại hàng chục tỷ Mỹ kim vì bị Tây Phương cấm vận

Moscow – Nga. (Reuters) – Cựu Bộ trưởng Tài chánh Nga Alexei Kudrin đã nói trong Hội nghị Đầu tư Reuters tại Moscow rằng nền kinh tế Nga sẽ đình trệ trong nhiều năm tới, cần phải có những quyết định để tạo một kiểu mẫu kinh tế mới.

Cựu Bộ trưởng Kudrin từng là người thân cận của Tổng thống Vladimir Putin trong nhiều năm, nhưng đã trở thành một nhân vật hàng đầu chỉ trích chính sách kinh tế của Moscow khi nền kinh tế của Nga bị cuộc khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng. Từng lãnh đạo chính sách tài chánh của Nga trong một thập niên, ông Kudrin đã từ chức trong năm 2011 vì tranh cãi trong chính sách chi tiêu của chính phủ. Mặc dù chưa biết rõ ảnh hưởng lệnh cấm vận của Tây Phương đối với nền kinh tế Nga, ông Kudrin nói rằng ảnh hưởng lệnh cấm vận đối với tiềm năng tăng trưởng tổng sản lượng nội địa Nga chưa đầy 1%. Sự trì trệ của nền kinh tế Nga diễn ra là vì giá dầu giảm. Nga cần có một kiểu mẫu kinh tế mới.

Ông Kudrin tiên đoán giá dầu lửa và dầu khí sẽ tiếp tục xuống thấp trong 4 năm tới, làm Nga mất thuế lợi tức dầu lửa khoảng từ 30 tới 40 tỷ mỹ kim mỗi năm. Trong lúc đó Nga sẽ phải tăng chi tiêu. Mỗi năm chi cho vùng Crimea mới sát nhập khoảng 3 tỷ mỹ kim, ngoài ra phải chi tiêu cho lực lượng an ninh nhiều hơn, phải bồi thường cho các công ty bị ảnh hưởng cấm vận. Để khắc phục tình trạng, Nga phải nhanh chóng khai thác dầu ở Bắc Băng dương và Viễn Đông, nhưng sự phát triển này sẽ gặp trở lại vì lệnh cấm vận làm cho các công ty Nga không thể mua kỹ thuật của Tây phương. Ông Kudrin nói thêm rằng sự tăng trưởng của Nga còn giảm thêm vì bị cô lập đối với thị trường tài chánh. Ước tính từ 2 đến 3 năm Nga mới có thể vay mượn trên thị trường tài chánh toàn cầu.

Việc bắt giữ Giám đốc Vladimir Yevtushenkov của công ty Sistema trong tuần trước đã tạo lo ngại đối với các nhà đầu tư là Nga sẽ quay lại chính sách can thiệp kinh tế. (H. Võ)