03/08/2018 | 0

Nga thâu nhận hàng ngàn người lao động Bắc Hàn

Nga thâu nhận hàng ngàn người lao động Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Nga – Theo tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin vào hômThứ Năm 2/8, Nga đang cho phép hàng ngàn người lao động Bắc Hàn vào quốc gia này,  đồng thời cấp giấy phép lao động mới.

Hành động này có khả năng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Theo thông tin được trích dẫn từ các hồ sơ của Bộ Nội vụ Nga, từ tháng 9 đã có hơn 10,000 công nhân Bắc Hàn ghi danh cư trú tại nước này. Theo tờ Journal, hành động này của Nga có khả năng vi phạm các sắc lệnh của Liên Hiệp Quốc nhằm giảm dòng tiền vào Bắc Hàn và gây áp lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Hồ sơ của Bộ Lao động cho thấy tối thiểu đã có 700 giấy phép lao động mới được cấp cho người Bắc Hàn ở Nga trong năm nay.

Tờ Wall Street cho biết các viên chức của Liên Hiệp Quốc đang thăm dò khả năng Nga vi phạm các biện pháp trừng phạt, trong đó có cả các trường hợp ngoại lệ.  Việc cấm cấp giấy phép lao động là một phần trong một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ một nguồn thu nhập quan trọng của chế độ Kim Jong Un. Theo tờ Wall Street, hầu hết số tiền lao động Bắc Hàn kiếm được ở nước ngoài đều rơi vào các kho bạc của chính phủ. Trong khi đó thì công nhân phải làm việc cật lực trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt. (Mộc Miên)