28/03/2015 | 2

Nga tham vọng xây đường hoả xa

Nga tham vọng xây đường hoả xa

Boao, Trung Cộng. (Reuters) – Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, Igor Shuvalov, hôm thứ Bảy 28 tháng Ba loan báo rằng, nước này vừa quyết định gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á, viết tắt là AIIB, trở thành quốc gia mới nhất gia nhập tổ chức này.

AIIB là tổ chức tín dụng quốc tế được thành lập để cung cấp tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại châu Á. Tổ chức này có thể được chính thức thành lập vào cuối năm nay. Igor Shuvalov cũng nói rằng, đây là sự kiện quan trọng chứng tỏ sự kết nối giữa châu Âu và châu Á trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án đường hoả xa băng qua Siberia và xây dựng một cảng thương mại tự do tại Vladivostok của Nga. Nguồn tin khác cũng nói rằng, nước Nga có tham vọng xây dựng một đường siêu xa lộ, về lý thuyết có thể khởi đi từ Luân Đôn của Anh và kết thúc tại New York của Hoa Kỳ.

Bài báo của tờ Siberia Times cho biết, người đứng đầu ngành hoả xa của Nga đã chuyển đến chính phủ của nước này một dự án mang tên “Vành đai Giao thông Âu – Á” chạy dài từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương, nối các mạng lưới giao thông đang có sẵn tại châu Âu và châu Á, băng qua eo biển Bering. Cả hệ thống này có thể dài đến 20,000 cây số, tương đương 12,400 dặm. Dự án đã được giới thiệu tại cuộc họp của Viện Hàn lâm Nga, được mời chào thực hiện không chỉ những con đường giao thông chính, và cả việc tạo lập các thành phố mới và việc làm tại nhiều vùng của nước Nga và Siberia.

Hiện nay, con đường quốc tế dài nhất thế giới là đường Hoả xa của Nga, từ Moscow đến Bình Nhưỡng, Bắc Hàn dài 10,268 km, tương đương 6,380 dặm, và cần 9 ngày để hoàn tất một chiều của cuộc hành trình. (Song Châu)