18/11/2015 | 0

Nga thả bom cơ sở dầu lửa ở Syria

Nga thả bom cơ sở dầu lửa ở Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Chỉ huy trưởng hành quân của Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết vào ngày Thứ Tư, 18 tháng 11, phi cơ Su-34 của Nga đã thả bom một cơ sở dầu lửa ở Syria.

Bộ quốc phòng Nga cũng công bố video của các vụ không kích. Các khúc video thu từ trên không cho thấy phi cơ Nga tấn công các xe chở dầu và cơ sở dầu lửa đang do phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS kiểm soát. Bộ tham mưu quân đội Nga cho biết đang gia tăng thu thập tất cả mọi loại tin tức tình báo ở Trung Đông, gồm dùng cả vệ tinh thám thính. IS đã dùng dầu lửa ở Syria và Iraq để tài trợ cho các hoạt động của chúng. Cựu Phối hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Daniel Benjamin nói rằng nhiều bản phúc trình cho biết IS đã thu khoảng 40 triệu mỹ kim tiền bán dầu mỗi tháng. Những vụ không kích nhắm vào các cơ sở dầu lửa sẽ làm lợi tức này của chúng nhanh chóng sút giảm.

Hiện Nga dùng 50 phi cơ và trực thăng không kích ở Syria, sẽ tăng thêm 37 phi cơ. Hôm qua, Nga cũng đã dùng phi cơ thả bom và hỏa tiễn tầm xa tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga đang bố trí các loại phi cơ tầm xa TU-160, TU-95MS, TU-22M3 trên lãnh thổ Nga. Ngày hôm qua, 12 chiếc phi cơ thả bom tầm xa TU-22 đã tấn công các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong tỉnh Raqqah và Deir-ez-Zur. Phi cơ chiến lược TU-160 và TU-95MS đã phóng 34 hỏa tiễn không đối địa tấn công các mục tiêu IS trong tỉnh Aleppo và Idlib. (Robert Võ)