Nga tăng số lượng vũ khí xuất cảng, qua mặt Hoa Kỳ

Nga tăng số lượng vũ khí xuất cảng, qua mặt Hoa Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Nga cho hay hồi tháng qua đã đạt được thoả thuận bán cho Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất loại chiến đấu cơ tối tân nhất và sự kiện này cho thấy Nga đang cố giành lại thị phần đã bị mất trong các thương vụ xuất cảng vũ khí bằng cách thu phục các khách hàng lớn của Hoa Kỳ.

Các thương vụ xuất cảng vũ khí của Moscow tăng vọt sau khi sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014. Theo Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm, trị giá vũ khí xuất cảng của Nga hồi năm ngoái tăng 16%, lên tới 6.4 tỉ Mỹ kim.

Cũng năm ngoái, tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay đã nhận được đơn đặt hàng lên tới 56 tỉ Mỹ kim, doanh số cao kỷ lục của ngành xuất cảng vũ khí. Nga từ lâu là nhà xuất cảng vũ khí lớn hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ, nhưng nay đang thu được nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực này, và vượt qua Hoa Kỳ.

Các thương vụ xuất cảng vũ khí của Hoa Kỳ tăng mạnh vào năm 2014, nhưng đã sụt nhanh, chỉ còn 9.9 tỉ Mỹ kim vào năm 2016. Trong khi đó thì Nga tích cực thúc đẩy doanh số bán vũ khí cho các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khách hàng lâu đời của họ như Indonesia chẳng hạn. Belarus, Iran và Nicaragua gia tăng số lượng vũ khí nhập cảng của Nga từ năm ngoái, so với một năm trước đó. (Song Châu)