21/03/2015 | 1

Nga tăng giá khí đốt bán cho Kiev

Nga tăng giá khí đốt bán cho Kiev

Brussels, Belgium. (Reuters) – Đến Brussels để đàm phán với Kiev hôm thứ Sáu 20 tháng Ba qua trung gian của Uỷ ban Liên Âu, bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Alexander Novak nói rằng, giá khí đốt bán cho Kiev có thể tăng lên đến 348 Mỹ kim mỗi 1,000 mét khối trong đệ nhị tam cá nguyệt tới.

Giá này cao hơn so với giá 329 Mỹ kim mỗi 1,000 mét khối mà Ukraine đã trả cho Nga trong ba tháng đầu năm theo thoả thuận đã ký kết với uỷ ban Liên Âu hồi năm rồi. Có thể cũng vì nhận biết đây là cái giá quá cao trong khi giá dầu trên thị trường đang thấp, Novak nói với các ký giả rằng, đó là những “con số được ước lượng ban đầu” và không bác bỏ việc có thể giảm xuống. Uỷ ban điều hành Liên Âu đã đóng vai trò trung gian cho cuộc họp giữa Kiev, Moscow và Brussels để thoả thuận việc duy trì nguồn cung cấp khí đốt gia tăng trong những tháng mùa đông, bất chấp tình hình căng thẳng giữa các bên vì vụ Nga sáp nhập Crimea.

Cuộc đàm phán hôm thứ Sáu ngày 20 tháng 3, là bước đầu tiên tiến đến sự thoả thuận khác thay cho “gói dầu mùa đông” sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng Ba tới đây. Sau khi thoả thuận mùa đông hết hạn, các viên chức Uỷ ban Liên Âu nói rằng, Ukraine có thể mua khí đốt với giá rẻ hơn nhờ nguồn dầu cung cấp từ Liên Âu, mặc dầu số lượng này không đủ cho nhu cầu của Ukraine. Uỷ ban Liên Âu ước tính Ukraine sẽ cần từ 4 đến 6 tỉ mét khối dầu bơm trực tiếp từ Nga cho đầy kho sử dụng trong mùa hè. Uỷ ban cũng cho rằng, Ukraine cần phải nâng số lượng dầu dự trữ lên tới 19 – 20 tỉ mét khối vào tháng 10 hàng năm, thay vì chỉ có khoảng 7.3 tỉ mét khối như hiện nay. (Song Châu)