30/06/2022 | 65

 Nga Tăng Cường Tấn Công Ukraine Sau Hội Nghị Thượng Đỉnh NATO

 Nga Tăng Cường Tấn Công Ukraine Sau Hội Nghị Thượng Đỉnh NATO

Tin từ MADRID/KYIV – Nga vừa tiếp tục tấn công miền đông Ukraine vào hôm thứ Năm, 30 tháng 6, sau khi NATO gọi Moscow là “mối đe dọa trực tiếp” lớn nhất đối với an ninh phương Tây và đồng ý với kế hoạch tối tân hóa các lực lượng vũ trang của Kyiv. Giới chức Ukraine cho biết họ đang cố gắng di tản người dân khỏi thành phố Lysychansk ở tiền tuyến phía đông, tâm điểm trong các cuộc tấn công của Nga, nơi khoảng 15,000 người vẫn đang bị pháo kích không ngừng.

Hãng tin Reuters cho hay khi trả lời phỏng vấn với với đài truyền hình Ukraine, ông Serhiy Gaidai, Thống đốc khu vực, khẳng định “giao tranh đang diễn ra mọi lúc. Nga đang liên tục tấn công”. Ông Gaidai sau đó viết trên Telegram rằng quân đội Nga đã tấn công nhà máy lọc dầu Lysychansk vào sáng hôm thứ Năm, 30 tháng 6.

Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng vừa thông báo với hãng thông tấn RIA của Nga rằng nhà máy lọc dầu Lysychansk hiện đang được Nga và các lực lượng thân Nga kiểm soát hoàn toàn, và mọi con đường đến Lysychansk cũng nằm trong tầm kiểm soát của họ. Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây Lysychansk khi họ tìm cách chiếm vùng Donbas, bao gồm các tỉnh Donetsk và Luhansk.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào hôm thứ Tư, 29 tháng 6, với chủ đề chính là cuộc xâm lăng Ukraine và những biến động địa chính trị mà sự việc này gây ra, NATO đã mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia và cam kết tăng gấp bảy lần các lực lượng chiến đấu trong tình trạng cảnh giác cao độ dọc sườn phía đông của khối so với năm 2023.