19/04/2017 | 2

Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Bắc Cực

Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Bắc Cực

Ảnh: CBS

Theo cbs.news, quân đội Nga đã đặt Hoa Kỳ vào tình trạng báo động, khi tăng cường xây dựng căn cứ quân sự tại Bắc cực.

Điện Cẩm Linh trước đó đã công bố một đoạn phim video cho thấy, binh sĩ Nga di chuyển bằng xe trượt tuyết tại vùng này, cho thấy sự hiện diện của quân đội Nga tại vùng ngoại vi Vòng Bắc Cực, nơi đóng quân của 150 binh sĩ cùng với các chiến đấu cơ. Phần lớn khu vực căn cứ quân sự này vẫn còn là vùng bí mật, quân đội Nga chỉ mới đưa ra những hình ảnh sống động ở bên trong toà nhà.

Việc quảng bá hoạt động của căn cứ quân sự tại đây được tung ra, sau khi Moscow tuyên bố chủ quyền tại vùng giàu dầu hoả và khí đốt, được cho là trị giá đến 35,000 tỉ Mỹ kim. Nga, Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch và Na Uy đang cùng giành chủ quyền tại nhiều vùng Bắc cực.

Về mặt pháp lý, cho đến nay vẫn chưa có quy định nào xác định rõ ràng chủ quyền vùng lãnh thổ này, nhưng Điện Cẩm Linh biết cách theo đuổi lập trường xác định chủ quyền của họ bằng cách trưng bày những hình ảnh của quân đội họ tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố trong cuộc điều trần tại quốc hội trước đó rằng tất cả đều muốn hái ra tiền tại Bắc Cực. Nhưng tham vọng này sẽ bị ngăn chận nếu xảy ra cuộc chạy đua vũ trang.

Hoa Kỳ cũng đã có lực lượng quân đội hiện diện tại Bắc Cực, với các phi trường và căn cứ bộ binh. Vì lý do này, Washington lo rằng Nga sẽ thúc đẩy việc mở rộng khả năng hoạt động quân sự của họ tại Bắc cực, kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh. (Song Châu)