17/05/2017 | 0

Nga tăng cường giao thương với Bắc Hàn, bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc

Nga tăng cường giao thương với Bắc Hàn, bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc

Moscow, Nga. (Reuters)- Theo DW, bất chấp lệnh cấm vận của quốc tế đối với chế độ cộng sản Bình Nhưỡng, Nga đã gia tăng sản lượng hàng hoá xuất cảng, để bù đắp số lượng bị thiếu hụt vì Trung Cộng ngừng cung cấp cho Bắc Hàn.

Trong 4 tháng đầu năm nay, trị giá hàng hoá mua bán giữa Nga và Bắc Hàn tăng hơn 85%, lên tới 31.83 triệu Mỹ kim, phần lớn là sản phẩm năng lượng đi qua ngỏ biên giới phía bắc nước Nga và Bắc Hàn. Trong số này, có 22 triệu Mỹ kim trị giá than đá, 4.7 triệu Mỹ kim than non và 1.2 triệu Mỹ kim dầu lửa. Để đổi lại, Bắc Hàn xuất cảng sang Nga khoảng 420,000 Mỹ kim giá trị hàng hoá, phần lớn là hoá chất và các loại phụ tùng.

Trong khi đó, cán cân thương mại giữa Bắc Hàn và Trung Cộng đã sụt giảm mạnh. Sản lượng than đá của Trung Cộng xuất cảng sang Bắc Hàn trong tháng 3 chỉ còn 6,342 tấn so với tháng 1 là 1.44 triệu tấn. Tương tự như vậy, Trung Cộng đã ngừng cung cấp xăng dầu cho Bắc Hàn, dấu hiệu cho thấy họ không hài lòng việc Bắc Hàn bắn thử vũ khí hạt nhân mới đây.

Các con số trên được công bố đúng vào lúc tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn hôm thứ Hai 15/05, nói rằng thế giới nên chấm dứt việc đe doạ Bắc Hàn, và nên tìm kiếm giải pháp hoà bình để kết thúc vấn đề. Một trong những ví dụ điển hình cho thấy Moscow mở rộng hoạt động thương mại mua bán với Bình Nhưỡng là việc mở lại chuyến phà nối Bắc Hàn và cảng Vladivostok ở vùng viễn đông của nước Nga, trước đây bị trì hoãn vì các cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ từ phía Nhật Bản. (Song Châu)