15/10/2013 | 0

NGA TĂNG CƯỜNG AN NINH SAU CÁC VỤ BẠO ĐỘNG CHỐNG NGƯỜI DI DÂN

NGA TĂNG CƯỜNG AN NINH SAU CÁC VỤ BẠO ĐỘNG CHỐNG NGƯỜI DI DÂN

Tin Moscow – Hàng ngàn người Hồi giáo ở Moscow đã tập trung tới ngôi đền nằm tại trung tâm thành phố để cầu nguyện cho ngày lễ Eid trong lúc thành phố đang căng thẳng sau các vụ biểu tình chống người di dân. Người biểu tình bạo động đã đập phá cửa kiếng các cửa tiệm, phá một nhà kho, xô xát với cảnh sát. Đây là vụ biểu tình bạo động chống di dân lớn nhất ở Moscow trong vòng thời gian 3 năm qua. Trong ngày Chủ Nhật, thành phần bạo động đã hô những khẩu hiệu kỳ thị chủng tộc, phá hoại nhiều nơi ở khu Biryulyovo.

Bạo động đã diễn ra sau khi một thanh niên bị đâm chết và người điạ phương cho rằng hung thủ là một người di dân vùng Caucasus. Một người tham dự cầu nguyện nói các cuộc biểu tình bạo động là hành động khiêu khích, hiện chưa biết rõ hung thủ là ai. Một người khác nói ông ta không cảm thấy sự khiêu khích đe doạ, người Hồi Giáo đã sống hòa thuận với người Nga chính gốc trong một thời gian rất lâu dài. Hôm nay, cảnh sát Nga cho biết nghi can là một người Azerbaijan và điều này có thể sẽ tạo thêm biểu tình đòi giới hạn dùng người lao động di dân.

Những đám đông tức giận trong quận Biryulyovo đã xuống đường tìm những người theo hình dáng diễn tả của cảnh sát. Để làm xoa dịu lòng dân, bộ chỉ huy cảnh sát Moscow đã cách chức người chỉ huy trưởng cảnh sát của quận Biryulyovo. Trên 1,600 người di dân đã bị cảnh sát bắt để thẩm vấn trong các ngày qua. Người lao động di dân rất cần thiết cho Nga. Trong lúc phát triển nhờ lợi tức dầu lửa, Nga cần người lao động di dân cho các công trình lao động cực nhọc như xây cất. Nhưng nhiều người Nga nói làn sóng người di dân đang đe dọa an ninh và kinh tế của họ.