22/06/2022 | 49

Nga tấn công miền Đông Ukraine vào ngày Hitler xâm lăng Liên Xô năm 1941

Nga tấn công miền Đông Ukraine vào ngày Hitler xâm lăng Liên Xô năm 1941

Các lực lượng Ukraine và Nga đang nỗ lực cố thủ tại các chiến trường miền Đông Ukraine vào hôm thứ Tư, 22 tháng 6, ngày cả hai nước tưởng niệm việc Hitler xâm lăng Liên Xô năm 1941.

Trong bài phát biểu cuối hôm thứ Ba, 21 tháng 6, ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, đã thừa nhận việc Nga đang thắng thế trong những tuần gần đây vì lợi thế về hỏa lực pháo binh.

Các tỉnh Luhansk và Donetsk, vốn được gọi chung là Donbas, là nơi giao tranh diễn ra khốc liệt nhất. Đây cũng là nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn chiến đấu với các lực lượng Ukraine kể từ năm 2014, sau khi Nga sát nhập Crimea từ Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay các nhà ngoại giao EU xác nhận Ukraine sẽ trở thành ứng cử viên chính thức cho tư cách thành viên Liên minh châu Âu vào hôm thứ Năm, 23 tháng 6. Theo một số nhà phân tích quân sự, việc Nga không đạt được bước đột phá lớn kể từ khi xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 có nghĩa là thời gian đang đứng về phía Ukraine.

Theo Reuters, Ngày 22 tháng 6 là một ngày quan trọng ở Nga – “Day of Remembrance and Sorrow” – đánh dấu thời điểm quân đội Đức Quốc xã của Hitler xâm lăng Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Sự kiện này cũng được tưởng niệm ở Ukraine và nước láng giềng Belarus, vào thời đó là một phần của Liên Xô.

Cuộc chiến ở đó kéo dài 1,418 ngày kể từ ngày 22 tháng 6 năm 1941, và các nhà sử học ước tính khoảng 27 triệu binh sĩ cùng dân thường Liên Xô đã bị sát hại. Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, người đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tự xưng ở Ukraine để xóa bỏ chủ nghĩa quốc xã, dự trù sẽ đặt hoa để tưởng nhớ những người đã khuất.