21/11/2014 | 0

Nga sẽ vẫn tổ chức World Cup 2018

Nga sẽ vẫn tổ chức World Cup 2018

Sochi. (Reuters) – Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã nói trong ngày hôm nay rằng tranh cãi chung quanh World Cup năm 2018 và 2022 sẽ không làm ảnh hưởng việc Nga được chọn làm nước chủ nhà.

Sau khi gặp ủy ban tổ chức của Nga ở thành phố Sochi, ông Jerome Valcke nói rằng sự chuẩn bị cho World Cup 2018 giữa Nga và FIFA vẫn tiến hành theo đúng chương trình, bảo đảm không để phung phí thời gian, tiền bạc. FIFA hiện đang điều tra về tiến trình bầu chọn nước chủ nhà đã làm lu mờ hình ảnh tổ chức túc cầu quốc tế. Đặc biệt là ở Âu Châu đã có nhiều liên đoàn túc cầu công khai nói rằng họ muốn rút lui khỏi FIFA, là tổ chức túc cầu toàn cầu đang có lợi tức hàng tỷ mỹ kim vì bán quyền quảng cáo và quyền bảo trợ.

Ông Valcke nói rằng ông ta hy vọng thế giới sẽ hiểu và thừa nhận rằng World Cup là một biến cố thể thao, không có chính trị, và không thể dùng làm dụng cụ cho những quan điểm chính trị. Việc quyết định quốc gia tổ chức World Cup năm 2018 và 2022 đã đưa tới chỉ trích vì 2 quyết định đã được đưa ra trong cùng một ngày trong năm 2010. Chiến thắng của Qatar bị các nước Tây phương chỉ trích, nói rằng World Cup không thể tổ chức tại một nước có nhiệt độ rất nóng. Qatar và Nga nói rằng họ không làm điều gì sai lầm, chiến dịch làm mất uy tín của họ là do những nước thất bại gây nên.

Trong tuần trước FIFA tuyên bố Qatar và Nga không làm điều gì sai trái. Công tố viên Michael Garcia của Hoa Kỳ lãnh đạo cuộc điều tra của FIFA tố cáo Qatar đã hối lộ hàng triệu mỹ kim để được bỏ phiếu chấp thuận tổ chức World Cup. (Huệ Võ)