22/12/2014 | 2

Nga sẽ khủng hoảng nặng vào năm tới

Nga sẽ khủng hoảng nặng vào năm tới

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, cựu Bộ trưởng Tài chánh Alexei Kudrin đã nói rằng chính phủ Nga đã làm cho nền kinh tế khủng hoảng vì đã không thể giải quyết các vấn đề tài chánh một cách nhanh chóng.

Ảnh hưởng toàn bộ sẽ lên cao độ nhất vào năm tới. Ông Kudrin được các nhà đầu tư mến chuộng vì đã thành lập các quỹ tài chánh trị gía 170 tỷ mỹ kim cũng nói rằng không phải giá dầu bị giảm mà cấm vận của Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã tạo nên tình trạng đồng rúp bị mất giá. Theo ông Kudrin, nhập cảng của Nga sẽ giảm 40% vào năm tới. Nga nhập cảng nguyên vật liệu xây cất, đồng rúp mất giá sẽ làm cho ngành kỷ nghệ xây cất không thể nhập cảng máy móc và vật liệu để hoàn tất những công trình mới khởi công hay còn dang dở.

Ông Kudrin là một trong vài người đã chỉ trích Tổng thống Putin và đã từ chức trong năm 2011 để phản đối việc tăng ngân sách quốc phòng. Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev đã nói rằng Nga đang gặp một trận bão mạnh gồm giá dầu giảm, bị cấm vận, sự ra đi của tiền đầu tư, và trầm trọng hơn là bởi sự thiếu cải cách cơ cấu. Các giới chức chính phủ đã cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng của các biện pháp cấm vận.

Vào tuần trước mặc dù tăng lãi suất lên 17%, đồng rúp vẫn sụt giá nhanh chóng. Tổng thống Putin tuyên bố các yếu tố bên ngoài như dầu là những thủ phạm chính đằng sau thời điểm khó khăn của quốc gia Nga. (Huệ Võ)