29/07/2021 | 6

Nga sẽ củng cố quân đội Tajikistan trong bối cảnh tình hình ‘xấu đi’ ở Afghanistan

Nga sẽ củng cố quân đội Tajikistan trong bối cảnh tình hình ‘xấu đi’ ở Afghanistan

Tin từ DUSHANBE, TAJIKISTAN – Trong chuyến thăm Tajikistan vào hôm thứ Tư (28/7), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Moscow cho biết Nga sẽ hỗ trợ vũ khí, trang thiết bị và huấn luyện cho quân đội của đồng minh Trung Á này trong bối cảnh tình hình “xấu đi” ở nước láng giềng Afghanistan.

Theo tin từ AFP, Nga, Tajikistan và Uzbekistan sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung vào tuần tới gần biên giới của Tajikistan với Afghanistan, nơi Taleban đạt được những thành công quân sự lớn và tuyên bố kiểm soát 90% biên giới của đất nước.

Khi phát biểu tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, nơi ông gặp người đồng cấp Sherali Mirzo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow tổ chức cung cấp thêm vũ khí và trang thiết bị để hỗ trợ quân đội Tajikistan.

Ông Shoigu, người cho rằng tình hình an ninh ngày càng tồi tệ hiện nay là do việc rút quân “vội vàng” của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng đưa ra “bất kỳ sự giúp đỡ cần thiết nào cho những người bạn Tajikistan”.

Chính phủ của Afghanistan ở Kabul bác bỏ tuyên bố của Taleban về việc kiểm soát gần như toàn bộ biên giới. Tuy nhiên, các chiến binh hồi tháng trước giành quyền kiểm soát cửa biên giới Shir Khan Bandar chính của Afghanistan với Tajikistan, sau các trận giao tranh khiến hàng trăm binh sĩ từ quân đội quốc gia Afghanistan rút lui vào nước cộng hòa Liên Xô cũ. Taleban tiếp tục đạt được thắng lợi ở phía bắc của Afghanistan.

Hồi tuần trước, Tajikistan kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử đất nước, trong bối cảnh Taleban đang tiến quân ở Afghanistan.