14/04/2022 | 77

Nga sẽ bố trí vũ khí nguyên tử nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Nga sẽ bố trí vũ khí nguyên tử nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vào hôm thứ Năm, 14 tháng 4, vừa khuyến cáo NATO rằng Nga sẽ bố trí vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn siêu thanh tại lãnh thổ tách rời ở trung tâm châu Âu, nếu nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Reuters cho hay Phần Lan, nước có chung đường biên giới dài 1,300 km (810 dặm) với Nga, và Thụy Điển đang xem xét việc gia nhập liên minh NATO. Thủ tướng Sanna Marin hồi hôm thứ Tư, 13 tháng 4, cho biết Phần Lan sẽ quyết định trong vài tuần tới. Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói Nga sẽ phải tăng cường lực lượng lục quân, hải quân và không quân ở biển Baltic nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Ông Medvedev cũng nêu rõ mối đe dọa nguyên tử bằng cách nói rằng việc đàm phán về vùng Baltic “không nguyên tử” sẽ không thể tiếp diễn. Kaliningrad, lãnh thổ tách rời của Nga, đang tọa lạc giữa Ba Lan và Lithuania ở Baltic.

Nga có kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới, và là một trong những nước dẫn đầu toàn cầu về kỹ thuật hỏa tiễn siêu thanh cùng với Trung Cộng và Hoa Kỳ. Lithuania khẳng định những lời đe dọa của Nga không có gì là mới và Moscow đã bố trí vũ khí nguyên tử đến Kaliningrad trước cuộc chiến ở Ukraine từ lâu.

Tuy nhiên, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ là một trong những hậu quả chiến lược lớn nhất của cuộc chiến ở Ukraine.