15/02/2022 | 25

Nga sẵn sàng thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin

Nga sẵn sàng thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin

Tin từ MOSCOW, Nga – Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Ba, 15 tháng 2, tuyên bố Moscow sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ và NATO về giới hạn bố trí nguyên tử và tính minh bạch quân sự, đưa ra dấu hiệu mới cho thấy căng thẳng Đông-Tây đang suy giảm.

Hãng thông tấn AP cho biết tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga khẳng định sẽ rút một số binh sĩ khỏi các cuộc tập trận đang khiến nhiều người lo ngại về cuộc xâm lăng vào Ukraine. Phát biểu sau cuộc hội đàm với thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông Putin xác nhận Hoa Kỳ và NATO từng bác bỏ yêu cầu của Moscow về việc cấm Ukraine cùng các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác gia nhập NATO, ngừng bố trí vũ khí gần biên giới Nga và rút lực lượng liên minh khỏi Đông Âu. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và NATO đồng ý thảo luận về một loạt các biện pháp an ninh mà Nga từng đề nghị trước đó.

Ông Putin cho hay Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về việc hạn chế bố trí hỏa tiễn tầm trung ở châu Âu, sự minh bạch của các cuộc tập trận cùng các biện pháp xây dựng lòng tin khác, nhưng nhấn mạnh rằng phương Tây cần phải chú ý đến các yêu cầu chính của Nga.

Bình luận này được đưa ra sau thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về việc thu hồi một phần quân lực sau các cuộc tập trận, làm tăng thêm hy vọng Điện Kremlin có thể sẽ không xâm lăng Ukraine vào thời điểm hiện tại. Quân đội Nga không đưa ra thông tin chi tiết về nơi thu quân hoặc số lượng binh sĩ.