20/02/2019 | 3

Nga sẵn sàng đặt hỏa tiễn nhắm vào Hoa Kỳ nếu cần thiết.

Nga sẵn sàng đặt hỏa tiễn nhắm vào Hoa Kỳ nếu cần thiết.

Ông Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (20 tháng 2), Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ có những đáp trả phù hợp nếu Hoa Kỳ có bất kỳ hành động nào liên quan đến việc lắp đặt hỏa tiễn nguyên tử mới gần Nga hơn. Cụ thể, Nga sẽ đưa hỏa tiễn của nước họ laị gần Hoa Kỳ, hoặc phát triển hỏa tiễn nhanh hơn, hoặc tiến hành cả hai phương án trên.

Vào tháng 2 năm nay, Washington quyết định rút khỏi Hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh. Trước sự kiện này, Tổng thống Putin cho biết Nga không tìm kiếm sự đối đầu, và sẽ không thực hiện bước đầu trong việc khai triển hỏa tiễn nhằm đáp lại hành động của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhận xét về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, ông Putin nói rằng Nga sẽ có phản ứng kiên quyết, đối với bất kỳ sự khai triển nào. Bên cạnh đó, ông Putin cho biết thêm, các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ nên cân nhắc các rủi ro trước khi thực hiện bất kỳ điều gì.

Các hỏa tiễn nguyên tử của Nga sẽ ngắm mục tiêu vào Hoa Kỳ. Bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm đặt hỏa tiễn mới tại Châu Âu, cũng sẽ giảm bớt thời gian các hỏa tiễn của nước này cần để bay đến Moscow. Khoảng thời gian này có thể giảm xuống 10-12 phút. Tổng thống Putin cho rằng đây là một mối đe dọa nguy hiểm, vì nó mở ra khả năng Nga bị tấn công trước khi hỏa tiễn của nước này được bắn tới Hoa Kỳ. (Mộc Miên)