09/03/2022 | 146

Nga răn đe Hoa Kỳ và phương tây sẽ đối diện với cuộc chiến tranh kinh tế

Nga răn đe Hoa Kỳ và phương tây sẽ đối diện với cuộc chiến tranh kinh tế

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Điện Kremlin vào hôm thứ Tư, 9 tháng 4, vừa cáo buộc Hoa Kỳ về hành vi tuyên bố chiến tranh kinh tế với Nga, khiến các thị trường năng lượng hỗn loạn, đồng thời thông báo với Washington rằng họ đang xem xét phản ứng đối với lệnh cấm năng lượng và dầu mỏ của Nga.

Hãng tin Reuters khẳng định nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ hồi năm 1991, sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với gần như toàn bộ hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga sau khi Moscow xâm lăng Ukraine.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn Điện Kremlin, xem các lệnh trừng phạt của phương Tây là hành động thù địch đã làm rối loạn các thị trường toàn cầu, và ông nói rằng hiện vẫn chưa rõ sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng toàn cầu sẽ phát triển đến đâu. Ông từ chối nêu rõ càc phản ứng từ Nga.

Điện Kremlin cho hay tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo tối cao của Nga kể từ năm 1999, sẽ tổ chức cuộc họp với chính phủ vào hôm thứ Năm, 10 tháng 3, để thảo luận về việc giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

Nỗ lực của phương Tây trong việc cô lập Nga – một trong những nước xuất cảng dầu, khí đốt và kim loại lớn nhất thế giới – đang ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa và gây ra nguy cơ lạm phát gia tăng trên toàn thế giới.