16/07/2015 | 0

Nga phủi trách nhiệm vụ MH17 Malaysia

Nga phủi trách nhiệm vụ MH17 Malaysia

Moscow, Russia. (Reuters) – Một năm sau ngày phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên vùng đất thuộc miền đông Ukraine do quân ly khai kiểm soát, làm thiệt mạng 298 hành khách, vẫn còn nhiều câu hỏi chung quanh tai nạn bi thảm này.

Ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy, tròn một năm sau tai hoạ, các buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Hoà Lan và Ukraine để đánh dấu sự kiện đau đớn đối với nhiều gia đình mà nhiều người vẫn còn phải chờ thu hồi hài cốt của thân nhân. Các chính phủ phương Tây tin rằng, quân ly khai đã bắn rơi chiếc phi cơ đang bay trên không trung bằng hệ thống hoả tiễn BUK của người Nga cung cấp từ dưới đất, dựa vào chứng cứ bằng hình ảnh, băng video, lời khai của các nhân chứng và hình ảnh quay được từ vệ tinh. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ việc liên can đến cuộc xung đột Ukraine và Moscow cũng như quân ly khai suy đoán rằng, chiếc phi cơ đã bị bắn rơi bằng hoả tiễn của một chiến đấu cơ của Ukraine đang bay trên không trung. Kiev đã bác bỏ lời tố cáo này.

Giới chức thẩm quyền Hoà Lan nói, họ chưa đủ thông tin để xác định thủ phạm và kêu gọi đưa sự việc ra toà án của Liên Hiệp Quốc. Đại diện công ty Almaz-Antey của nhà nước Nga nói rằng, hoả tiễn bắn rơi chiếc phi cơ lâu nay không còn được quân đội Nga sử dụng. Tổng giám đốc điều hành của Almaz-Antey nói rằng, kết quả phân tích các mảnh vỡ cho thấy, chiếc phi cơ bị trúng hoả tiễn đất đối không BUK có gắn đầu đạn 9H314M, và những loại hoả tiễn đó không được sản xuất tại Nga từ năm 1999, và những lô hàng cuối cùng đã được chuyển giao cho khách hàng ngoại quốc. Tin này cũng cho rằng, quân đội Nga chỉ dùng hệ thống hoả tiễn BUK có gắn đầu đạn 9M317M, tức là thế hệ mới hơn.

Nga đang cố chối bỏ trách nhiệm trong vụ chiếc phi cơ MH 17 bị bắn rơi, bất chấp phương Tây và Kiev nói có đầy đủ chứng cứ. (Song Châu)