26/02/2022 | 35

Nga phủ quyết hành động của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối với Ukraine khi Trung Cộng bỏ phiếu trắng

Nga phủ quyết hành động của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối với Ukraine khi Trung Cộng bỏ phiếu trắng

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Nga vừa phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Sáu, có nội dung chỉ trích việc Moscow xâm lăng Ukraine, trong khi Trung Cộng bỏ phiếu trắng.

Theo Reuters đưa tin, các quốc gia phương Tây xem việc này là một chiến thắng vì cho thấy sự cô lập quốc tế của Nga. Nga là quốc gia có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, cùng với Hoa Kỳ, Trung Cộng, Pháp và Anh Quốc. Trung Cộng bỏ phiếu trắng chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh và Moscow tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn”, ủng hộ lẫn nhau về vấn đề Ukraine và Đài Loan đồng thời cam kết tăng cường hợp tác để chống lại phương Tây.

Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, từng cảm ơn các thành viên Hội đồng Bảo an không ủng hộ dự thảo chống Nga. Một tràng pháo tay hiếm hoi vang lên trong phòng họp của Hội đồng Bảo an sau khi ông Sergiy Kyslytsya, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, yêu cầu một phút mặc niệm trong bài phát biểu của ông để tưởng nhớ những người thiệt mạng. Các nhà ngoại giao cho biết cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc từng bị trì hoãn hai giờ để Hoa Kỳ cùng các nước khác đàm phán thuyết phục Trung Cộng bỏ phiếu trắng vào phút cuối.

Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, xâm lăng Ukraine khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp tại New York vào cuối hôm thứ Tư, 23 tháng 2, để tìm cách xoa dịu nhiều tuần gia tăng căng thẳng.