17/11/2017 | 2

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết gia hạn điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết gia hạn điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm qua 16/11, Nga đưa ra phủ quyết lần thứ 10 tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria, kể từ khi xung đột tại Syria bùng phát năm 2011.

Phủ quyết của Nga chống lại dự thảo nghị quyết do Hoa Kỳ đề nghị, muốn gia hạn cuộc điều tra quốc tế để xem ai chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria. Cuộc bỏ phiếu diễn ra vài giờ trước khi cuộc điều tra chung của Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OPCW hết hạn vào giữa đêm qua 16/11. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết phải có ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu chống của 5 nước ủy viên thường trực, là Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Anh hoặc Trung Cộng. Dự thảo nghị quyết được 11 phiếu thuận, trong khi Nga và Bolivia bỏ phiếu chống, còn Trung Cộng và Ai Cập để phiếu trắng.

Cuộc tấn công bằng chất sarin vào ngôi làng Khan Sheikhoun vào ngày 4 tháng 4, giết chết hàng chục người, khiến Hoa Kỳ ra lệnh phóng hỏa tiễn vào một căn cứ không quân của Syria, vì cho rằng phi cơ ném bom có chứa sarin cất cánh từ căn cứ này. Là liên minh của Syria, Nga rút lui khỏi dự thảo nghị quyết gia hạn cuộc điều tra JIM.

Các nhà ngoại giao cho biết Nga cũng soạn dự thảo nghị quyết riêng, nhưng không nhận được nhiều ủng hộ trong số 15 quốc gia thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Mai Đức)

TAGS: syria