28/04/2016 | 0

Nga phóng hỏa tiễn thành công

Nga phóng hỏa tiễn thành công

Vostochny, Nga. (Reuters) – Nga đã phóng hỏa tiễn lần đầu tiên từ một trung tâm phóng hỏa tiễn mới hôm thứ năm, một ngày sau khi một trục trặc kỹ thuật đã làm ngưng lại vụ phóng mà đã được quảng cáo rầm rộ.

Vụ trục trặc mới nhất này là dấu hiệu của cuộc khủng hoảng trong ngành kỹ nghệ không gian của Nga vẫn còn tiếp diễn. Truyền hình nhà nước cho thấy một tên lửa Soyuz không người lái mang theo ba vệ tinh đã phóng lên trong bầu trời trong xanh, từ bệ phóng ở trung tâm Vostochny, nằm ở vùng Amur hẻo lánh, sát biên giới của Trung Quốc vào lúc sáng sớm.

Các cơ quan thông tấn Nga dẫn lời các giới chức từ cơ quan không gian Roscosmos, nói các vệ tinh đã được tách ra từ tầng thứ ba của hỏa tiễn, và hướng tới quỹ đạo của chúng. Việc ngưng lại ngày hôm qua mà đã xảy ra chỉ hai phút trước khi được phóng lên, đã làm cho tổng thống Vladimir Putin bực bội. Ông Putin đã bay hàng ngàn cây số từ Moscow tới để chứng kiến những gì mà giới truyền thông và các giới chức Nga mô tả như là một sự kiện lịch sử.

Tuy nhiên vụ phóng thành công hôm nay đã làm cho ông Putin thoải mái hơn. Tổng thống Nga đã chúc mừng các giới chức của ngành không gian Nga nói rằng ‘sự kiện này là một bước tiến lớn của kỹ nghệ không gian của Nga. (Lê Hoàng)