20/07/2018 | 1

Nga phô diễn sức mạnh quân sự vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Nga phô diễn sức mạnh quân sự vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

ẢNh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm Thứ Năm 19/7, tức vài ngày sau khi ông Putin và Tổng thống Trump thảo luận về vấn đề việc tránh chạy đua vũ trang, Nga đã cho công chiếu một loạt các video cho thấy quá trình thử nghiệm và hoạt động của một thế hệ vũ khí nguyên tử và các loại vũ khí  mới.  Hồi tháng Ba, Tổng thống Putin đã công bố một loạt các vũ khí hạt nhân mới trong bài phát biểu mang tính hiếu chiến nhất của ông trong nhiều năm qua, đồng thời tuyên bố rằng tầm bắn của Nga có thể với tới gần như mọi nơi trên thế giới và thậm chí là có thể tránh được cả lá chắn hỏa tiễn do Hoa Kỳ chế tạo.

Vừa qua, cả hai vị lãnh đạo đều đã lên tiếng về sự cần thiết của việc tránh chạy đua vũ trang. Bên cạnh đó, ông Putin cũng đã nói về nhu cầu cấp thiết trong vấn đề mở rộng Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược.

Nhưng vào hôm Thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga đã cho phát sóng một cảnh quay theo phong cách Hollywood, cho thấy hình ảnh quân đội Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí đã được ông Putin tiết lộ hồi tháng 3. Trong đoạn phim có cảnh một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga cất cánh, mang theo loại hỏa tiễn siêu thanh Kinjal mới và khai hỏa khi đang trên không trung. Theo hãng tin Interfax, các máy bay phản lực MiG-31 có nhiệm vụ tuần tra biển Caspi đã được trang bị hỏa tiễn Kinjal kể từ Tháng Tư. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết họ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn hành trình hạt nhân mới, mang tên Burevestnik (Storm Petrel).

Hành động phô diễn sức mạnh quân sự của ông Putin đã khiến Washington nghi vấn về khả năng Nga có sở hữu những loại vũ khí hạt nhân nằm ngoài phạm vi hiểu biết của tình báo Hoa Kỳ. (Mộc Miên)