05/07/2022 | 35

Nga pháo kích Donetsk sau khi chiếm vùng Luhansk

Nga pháo kích Donetsk sau khi chiếm vùng Luhansk

Tin từ KYIV, Ukraine – Các lực lượng Nga vừa tấn công nhiều mục tiêu trên khắp khu vực Donetsk miền đông Ukraine vào hôm thứ Ba, 5 tháng 7, để chuẩn bị cho cuộc tấn công thiết giáp và chiếm thêm lãnh thổ, khi cuộc chiến kéo dài 5 tháng bước sang giai đoạn mới. Các cuộc tấn công, được thống đốc địa phương và quân đội Nga thông báo, diễn ra sau khi Moscow chiếm được thành phố Lysychansk của Ukraine vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7.

Hãng tin Reuters cho hay chiến thắng này đã trao cho họ toàn quyền kiểm soát khu vực Luhansk, một trong những mục tiêu chiến tranh chính của Nga. Một mục tiêu khác trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tự xưng của Moscow là kiểm soát hoàn toàn Donetsk, khu vực còn lại ở Donbas.

Khu kỹ nghệ miền Đông của Ukraine đã trở thành sân khấu cho trận chiến lớn nhất châu Âu trong nhiều thế hệ. Ông Serhiy Gaidai, thống đốc Luhansk, xác nhận các lực lượng Ukraine rút khỏi Lysychansk hồi cuối tuần đã lập các tuyến phòng thủ mới ở Donetsk vào hôm thứ Ba, 5 tháng 7.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc Donetsk, tuyên bố trên TV rằng khu vực của ông vừa bị tấn công trong đêm. Bộ Quốc phòng Nga nói họ không nhắm vào các khu dân cư, đồng thời khẳng định họ đã sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để phá hủy các trung tâm chỉ huy và pháo binh ở Donetsk, nơi Ukraine vẫn kiểm soát các thành phố lớn.

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các binh sĩ tham gia đánh chiếm Luhansk “nghỉ ngơi và phục hồi năng lực quân sự”, trong khi các đơn vị ở các khu vực khác của Ukraine tiếp tục chiến đấu.