12/05/2022 | 119

Nga phẫn nộ khi Phần Lan xin gia nhập NATO

Nga phẫn nộ khi Phần Lan xin gia nhập NATO

Tin từ HELSINKI/KHARKIV, Ukraine – Phần Lan vào hôm thứ Năm, 12 tháng 5, vừa tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO “ngay lập tức”, với Thụy Điển dự trù sẽ đưa ra hành động tương tự, khi cuộc xâm lăng Ukraine có vẻ như sẽ dẫn đến sự bành trướng của liên minh quân sự phương Tây mà ông Vladimir Putin muốn ngăn chặn. Việc hai nước Bắc Âu quyết định từ bỏ thái độ trung lập mà họ duy trì trong suốt Chiến tranh Lạnh sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với nền an ninh châu Âu trong nhiều thập niên.

Hãng tin Reuters cho biết thông báo của Phần Lan đã khiến Điện Kremlin phẫn nộ. Nga gọi đây là mối đe dọa trực tiếp đối với quốc gia và đe dọa sẽ đưa ra phản ứng không xác định.

Sự việc diễn ra ngay cả khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang đối mặt với trở ngại lớn khác, với việc các lực lượng Ukraine đẩy quân đội Nga ra khỏi khu vực xung quanh thành phố Kharkiv. Đây là bước tiến nhanh nhất của Ukraine kể từ khi họ buộc Nga rút khỏi thủ đô và phía đông bắc hơn một tháng trước.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, khẳng định Phần Lan sẽ được “chào đón nồng nhiệt” và hứa hẹn một quá trình gia nhập “suôn sẻ và nhanh chóng”.

Phần Lan và Thụy Điển là hai quốc gia EU lớn nhất chưa gia nhập NATO. Đường biên giới dài 1,300 km (800 dặm) của Phần Lan sẽ tăng hơn gấp đôi chiều dài biên giới giữa liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu và Nga, với các lực lượng phòng thủ NATO chỉ cách ngoại ô phía bắc St Petersburg vài giờ lái xe.