20/10/2017 | 0

Nga phản đối Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn tại Liên Âu

Nga phản đối Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn tại Liên Âu

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm nay 20/10, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng lá chắn hoả tiễn của Washington lắp đặt trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh là vấn đề đáng lo ngại hàng đầu của Nga và Trung Cộng.

Đọc diễn văn tại cuộc hội nghị quốc tế về chủ đề phi hạt nhân hoá được tổ chức ở Moscow, ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ được điều động đến Liên Âu sẽ phải được đưa trở về lãnh thổ của Hoa Kỳ. Cũng trong hôm nay, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thúc giục các cường quốc thế giới hậu thuẫn kế hoạch của Nga và Trung Cộng để giải quyết cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân Bắc Hàn. Tuyên bố tại hội nghị quốc tế nói trên, Lavrov cho hay sẽ gửi một thông điệp báo động về tình hình an ninh thế giới, có thể tác động đến tình hình của bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin tuyên bố chiến hạm Đan Mạch có thể trở thành mục tiêu tấn công của hoả tiễn hạt nhân Nga, nếu nước này tham gia hệ thống phòng thủ của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu. Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard bày tỏ sự tức giận về tuyên bố này và cho rằng tuyên bố của đại sứ Nga là không thể chấp nhận được. Ông Martin Lidegaard nói hệ thống phòng thủ chỉ nhằm mục đích tự vệ để chống lại các quốc gia thường xuyên đe doạ an ninh khu vực.

Bang giao Đông và Tây trở nên tồi tệ trong năm qua, sau vụ Nga sáp nhập Crimea của Ukraine. Hồi tháng 8 qua, Đan Mạch đồng ý để NATO lắp đặt hệ thống phòng thủ hoả tiễn tại lãnh thổ mình với ít nhất một tàu khu trục có khả năng quan sát bằng radar, và quyết định này đã làm Nga tức giận. (Song Châu)

TAGS: thaad