06/05/2022 | 99

Nga phá hủy gần 400 bệnh viện và trung tâm y tế ở Ukraine

Nga phá hủy gần 400 bệnh viện và trung tâm y tế ở Ukraine

Tin từ ZAPORIZHZHIA, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine đã tàn phá hàng trăm bệnh viện cùng các cơ sở y tế khác, khiến các bác sĩ không còn thuốc điều trị ung thư hoặc khả năng phẫu thuật.

Theo Reuters đưa tin, ông Zelenskiy nói nhiều nơi thậm chí còn thiếu thuốc kháng sinh cơ bản ở miền đông và miền nam Ukraine, các chiến trường chính. Trong một trong những hành động bị tố cáo rộng rãi nhất của cuộc chiến này, bệnh viện phụ sản tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây đã bị phá hủy hoàn toàn vào ngày 9 tháng 3. Nga cáo buộc rằng các bức ảnh về vụ tấn công đã được dàn dựng và khẳng định địa điểm này đã được các nhóm vũ trang Ukraine sử dụng.

Điện Kremlin tuyên bố họ chỉ nhắm mục tiêu vào các địa điểm quân sự hoặc chiến lược, và không nhắm vào dân thường. Ukraine đang báo cáo thương vong dân sự hàng ngày do các cuộc pháo kích và giao tranh của Nga, đồng thời cáo buộc Nga về nhiều tội ác chiến tranh. Nga đang phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc vùng Donetsk, cho hay 25 người đã bị thương trong các cuộc pháo kích dữ dội ở thị trấn Kramatorsk, nơi xảy ra vụ đánh bom vào ga xe lửa hồi tháng trước, khiến hơn 50 người thiệt mạng. Ông nói tổng cộng 32 tòa nhà dân cư đã bị hư hại trong trận pháo kích. Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là “chiến dịch đặc biệt” để giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi quân phát xít. Ukraine và phương Tây gọi cáo buộc phát xít là vô căn cứ, và cuộc chiến này là hành động xâm lăng vô cớ.