15/02/2017 | 1

Nga nói với Tòa Bạch Ốc: sẽ không trả Crimea cho Ukraine

Nga nói với Tòa Bạch Ốc: sẽ không trả Crimea cho Ukraine

Moscow, Nga.(Reuters)- Nga hôm 15/02 cho hay, sẽ không giao trả Crimea lại cho Ukraine, và cũng không thảo luận với bất kỳ với quốc gia nào về vấn đề này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Toà Bạch Ốc nói rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn Nga giao trả bán đảo Hắc Hải đã sáp nhập về lại cho Ukraine. Moscow nói rằng đa số người Crimea đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014, quyết định biến vùng đất này trở thành lãnh thổ của người Nga sau cuộc đảo chính bất hợp pháp tại Kiev.

Chính phủ Ukraine thì cho rằng cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức dưới áp lực của họng súng, sau khi quân đội Nga sáp nhập bán đảo này một cách bất hợp pháp, và sau khi tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ yêu cầu Moscow quay lại Crimea.

Maria Zakharova, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 15/02 rằng, Nga sẽ không trả lại Crimea và phần đất này là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Vụ sáp nhập cách nay 3 năm đã dẫn đến việc Hoa Kỳ và Liên Âu áp đặt lệnh cấm vận và khiến mối bang giao giữa Điện Cẩm Linh và Tây phương trở nên tồi tệ chưa từng có từ sau chiến tranh Lạnh.

Chủ tịch Vyacheslav Volodin – một nhân vật thân cận của Putin- nói tại cuộc họp của quốc hội Nga rằng bất kỳ ai nói đến tình trạng Crimea là thách thức về sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga. Volodin  cũng đã nhắc lại lời hứa hẹn của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử, rằng ông sẽ cải thiện bang giao với nước Nga. (Song Châu)