21/11/2015 | 0

Nga nói rằng Anh cần phải cộng tác để không kích IS ở Syria

Nga nói rằng Anh cần phải cộng tác để không kích IS ở Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nói trong một cuộc phỏng vấn ngày Thứ Bảy rằng, việc Anh không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria phải là một sự hợp tác, không phải nhằm hủy diệt quốc gia Syria.

Anh quốc đã không kích IS ở Iraq, và Thủ tướng Cameron đang muốn mở rộng không kích IS ở Syria, tuyên bố ông ta sẽ đệ trình kế hoạch này cho quốc hội. Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria từ ngày 30 tháng 9. Moscow tuyên bố tập trung tấn công các mục tiêu IS, nhưng các nước Tây Phương cho rằng phi cơ Nga cũng tấn công các nhóm dân quân đứng lên chống chế độ al-Assad đang được Tây phương và các nước Á Rập yểm trợ. Sau vụ tấn công Paris, Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị quân đội Nga làm việc với quân đội Pháp như đồng minh để cùng tấn công IS.

Điều này tạo hy vọng Nga và Tây phương sẽ cộng tác trong cuộc chiến chống IS, giúp làm giảm căng thẳng giữa Nga và Tây phương. Trong ngày Thứ Tư tuần này, Thủ tướng Cameron nói rằng nếu có một bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép không kích ở Syria sẽ thích hợp hơn, nhưng không cần thiết. Nga đang có những mục tiêu khác với Anh và Nga đã nhiều lần lập lại là sẽ không ủng hộ một bản nghị quyết như vậy.

Bà Maria Zakharova đã trả lời Thủ tướng Cameron rằng, nếu Anh quốc thận trọng về một việc gì thì không nên làm. Nếu có ý định đưa điều gì ra Hội đồng Bảo an thì dùng điện thoại để tham khảo với các nước thành viên thường trực mà không thể dùng microphone để ra chỉ thị. Nga chưa từng ngăn chận sáng kiến nào tại Hội đồng Bảo an. Trong quá khứ, Nga và Trung Cộng đã liên tiếp phủ quyết các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an đối với chính phủ Syria. (Robert Võ)