09/04/2017 | 1

Nga nổi giận vì ngoại trưởng Anh huỷ bỏ chuyến công du Moscow

Nga nổi giận vì ngoại trưởng Anh huỷ bỏ chuyến công du Moscow

Moscow, Nga. (Reuters)-  Ngoại trưởng Nga hôm nay 9 tháng 4 chỉ trích quyết định huỷ bỏ chuyến công du Moscow của ngoại trưởng Anh- Boris Johnson,  sau khi ông này thảo luận với Hoa Kỳ.

Nga nói rằng hành động này cho thấy nước Anh không có chút ảnh hưởng nào đối với các sự kiện của thế giới. BBC.com dẫn lời ông Johnson nói rằng, tình hình Syria đã thay đổi, và ông muốn phản đối Nga tiếp tục bào chữa cho chế độ Assad sau vụ tấn công vũ khí hoá học nhắm vào thường dân vô tội. Thay vì đến Moscow để gặp ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông Johnson cho biết sẽ thân hành đến Lucca của Italy để tham dự cuộc họp với khối 7 quốc gia phát triển, và từ đây sẽ kêu gọi tổng thống Nga Vladimir Putin triệt thoái quân đội khỏi Syria.

Chính phủ Nga đã ban hành một thông báo nói rằng kế hoạch của Johnson cùng với các ngoại trưởng của khối G-7 thảo luận về việc Nga hậu thuẫn chế độ Assad là hiểu lầm, hoặc thiếu hiểu biết về tình hình Syria.

Iran và Nga đã chỉ trích và tố cáo việc Hoa Kỳ không kích căn cứ không quân của Assad tại Syria là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Hồi tháng 1 vừa qua, ngoại trưởng Anh Johnson nhấn mạnh rằng ông khẳng định rằng Assad không nên tiếp tục nắm giữ quyền lực tại Syria. (Song Châu)