25/05/2022 | 61

Nga nỗ lực cô lập các thị trấn quan trọng ở phía Đông Ukraine

Nga nỗ lực cô lập các thị trấn quan trọng ở phía Đông Ukraine

Tin từ KYIV/KRAMATORSK, Ukraine – Giới chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga tăng cường tấn công vào hai thị trấn quan trọng trong khu vực công nghiệp Donbas của Ukraine vào hôm thứ Tư, 25 tháng 5, với các cuộc bắn phá liên tục bằng súng cối phá hủy nhà cửa, giết chết  thường dân và đe dọa tuyến đường di tản cuối cùng.

Sau khi thất bại trong việc chiếm Kyiv hoặc Kharkiv, Nga đang cố gắng chiếm phần còn lại của hai tỉnh Donbas bị phe ly khai tuyên bố chủ quyền là Donetsk và Luhansk, đồng thời bao vây các lực lượng Ukraine ở mặt trận chính miền đông.

Hãng tin Reuters cho hay ở phần cực đông của khu Donbas do Ukraine nắm giữ, thành phố Sievierodonetsk trên bờ đông của sông Siverskiy Donets và Lysychansk ở bờ tây đã trở thành chiến trường then chốt. Sự sụp đổ của hai thành phố này sẽ khiến toàn bộ khu vực Luhansk nằm dưới sự kiểm soát của Nga, mục tiêu chiến tranh quan trọng của Điện Kremlin.

Các lực lượng Nga đang tiến công từ ba hướng để bao vây, và pháo kích vào con đường chính từ hai thành phố này đến lãnh thổ của Ukraine để cắt đứt tuyến đường tiếp tế chủ chốt. Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết quân Nga đã tấn công vào Sievierodonetsk vào sáng sớm hôm thứ Tư, 25 tháng 5, và thị trấn này đã liên tục hứng chịu các loạt đạn súng cối.

Ông Serhiy Gaidai, Thống đốc khu vực Luhansk, tuyên bố 6 dân thường đã thiệt mạng và ít nhất 8 người bị thương, đa phần là gần các hầm trú bom, ở Sievierodonetsk.