28/12/2017 | 0

Nga: Nhật phá hỏng quan hệ 2 nước bằng việc điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ

Nga: Nhật phá hỏng quan hệ 2 nước bằng việc điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm 28 tháng 12, tuyên bố, việc Nhật quyết định điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ sẽ phá hủy quan hệ giữa Moscow và Tokyo, và là một sự vi phạm của Washington đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Trước đó, Nhật đã chính thức xác nhận nước này sẽ mở rộng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, với các trạm radar Aegis và hỏa tiễn đánh chặn do Hoa Kỳ sản xuất, để đáp trả mối đe dọa từ Bắc Hàn. Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, nói rằng hành động này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần tin cậy lẫn nhau giữa Nga và Nhật, ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương, bao gồm cả các cuộc đàm phán liên quan đến hiệp ước hòa bình, và vi phạm hiệp ước kiểm soát năng lực hạt nhân giữa Washington và Moscow.

Trên thực tế, Nga và Nhật chưa bao giờ chấm dứt sự thù địch giữa hai bên vào sau Đệ Nhị Thế Chiến, do còn tranh chấp về một chuỗi quần đảo trên Thái Bình Dương. Vào tháng trước, Tổng Thống Nga  Putin từng nói rằng, việc đạt được hòa ước giữa Nga và Nhật sẽ tùy thuộc vào việc Moscow sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, từ các hoạt động an ninh của Tokyo và đồng minh.

Theo kế hoạch của Nhật, nước này dự kiến sẽ thiết lập thêm 2 trạm phòng thủ hỏa tiễn Aegis Ashore trên bộ, với chi phí ít nhất 2 tỷ Mỹ kim, và có thể hoạt động sớm nhất vào năm 2023. Hiện tại, hệ thống phòng thủ Aegis đã được đặt trên các chiến hạm Nhật Bản. (Ngô Bảo)