04/12/2016 | 0

Nga – Nhật căng thẳng vì tranh chấp 4 đảo Thái Bình Dương

Nga – Nhật căng thẳng vì tranh chấp 4 đảo Thái Bình Dương

Moscow, Russia. (Reuters) – Một nhà phân tích người Nga hôm qua tuyên bố tại Moscow rằng, nước Nga và Nhật Bản không có vẻ sẽ giải quyết rốt ráo cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên thông qua chính sách hợp tác kinh tế.

Ông Valery Kistanov, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản nói rằng, hai bên sẽ phải khắc phục nhiều bất đồng mới có thể tiến đến việc chấp nhận một giải pháp chung cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại 4 đảo ở Thái Bình Dương, trong đó có Southern Kurils theo tên gọi của người Nga, và Nhật gọi là Northern Territories. Cuộc tranh chấp này đã ngăn trở Moscow và Tokyo bình thường hoá bang giao kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Nga giành chủ quyền các quần đảo, vốn có ý nghĩa lớn về kinh tế và quân sự đối với họ. Moscow đã thúc giục Tokyo thảo luận về vấn đề này trong khi Nhật Bản tiếp tục tố cáo Nga chiếm đóng bất hợp pháp các đảo của họ.

Theo Tuyên bố chung Nga – Nhật năm 1956, Nga đã đồng ý trả lại 2 trong 4 đảo sau khi ký kết một hiệp định song phương, trong khi Nhật Bản từ chối ký kết và nhấn mạnh rằng Nga phải trả lại cho họ đủ 4 quần đảo. Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov tuyên bố sau cuộc gặp gỡ ngoại trưởng Nhật Bản, Fumio Kishida ở Moscow vào ngày hôm qua rằng họ không kỳ vọng về một diễn tiến tốt đẹp trong cuộc đối thoại hoà bình giữa Nga và Nhật thời gian tới. (Song Châu)