27/02/2016 | 0

Nga ngưng không kích Syria

Nga ngưng không kích Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Trung tướng Sergei Rudskoy của Bộ tham mưu quân đội Nga tuyên bố từ 0 giờ ngày Thứ Bảy, theo thỏa thuận của Nhóm Ủng hộ Quốc tế Syria do Hoa Kỳ và Nga đồng chủ tọa, không quân và quân đội Nga hoàn toàn ngưng các cuộc không kích tại các vùng những đơn vị võ trang đã thông báo chấp nhận thi hành thỏa thuận đình chiến.

Thỏa thuận ngưng chiến có hiệu lực từ nửa đêm Thứ Sáu theo chương trình của Nga và Hoa Kỳ. Liên hiệp quốc gọi đây là hy vọng lớn nhất để đưa tới kết thúc cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 5 năm. Trung tướng Không quân Sergei Rudskoy cho biết Moscow đã gởi cho Hoa Kỳ danh sách các nhóm dân quân chấp nhận đình chiến và danh sách chi tiết các vùng đông dân không được thả bom. Hoa Kỳ cũng đã gởi cho Nga danh sách các đơn vị vũ trang có tổng số 6111 dân quân chấp nhận đình chiến và danh sách 74 quận không thể không kích.

Tướng Rudskoy nói thêm rằng: “Theo nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngưng bắn giữa Nga và Hoa Kỳ của Hội đồng Bảo an và để tránh lầm lẫn trong lúc không kích, hôm nay, 27 tháng 2 năm 2016, các chuyến bay quân sự trong đó có các chuyến bay tầm xa trên lãnh thổ Syria sẽ không được thực hiện. Mọi hành động nguy hại trên mặt đất sẽ ngưng tại 34 nơi, phần lớn nằm trong tỉnh Hama và Homs.” Nga đã tuyên bố rõ đình chiến tạm thời sẽ không áp dụng cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo và Mặt trận Nusra có liên hệ với al-Qaeda. (Hồng Tú)