21/05/2022 | 45

Nga Ngừng Cung Cấp Khí Đốt Cho Phần Lan Và Tuyên Bố Chiến Thắng Ở Mariupol

Nga Ngừng Cung Cấp Khí Đốt Cho Phần Lan Và Tuyên Bố Chiến Thắng Ở Mariupol

Tin từ KYIV/OSLO – Nga tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan trong bối cảnh gia tăng tranh chấp về việc thanh toán năng lượng với các quốc gia phương Tây, đồng thời tuyên bố chiến thắng trong trận chiến kéo dài nhiều tuần tại nhà máy thép Azovstal bị tàn phá của Mariupol, khi nước này nỗ lực giành quyền kiểm soát Donbas.

Nga cũng phát động cuộc tấn công lớn để chiếm phần lãnh thổ cuối cùng còn lại do Ukraine nắm giữ ở Luhansk, một trong hai tỉnh tạo nên khu vực miền Đông Nam Donbas: nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ trước cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2.

Theo Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố những binh sĩ Ukraine cuối cùng ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng vào hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, kết thúc cuộc bao vây đẫm máu nhất trong cuộc chiến. Họ xác nhận 2,439 binh sĩ phòng thủ đã đầu hàng trong vài ngày qua, bao gồm 531 người trong nhóm cuối cùng.

Trước đó, ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, nói quân đội Ukraine đã thông báo cho những binh sĩ phòng thủ cuối cùng tại nhà máy thép rằng họ có thể rời đi và bảo toàn tính mạng. Phía Ukraine hiện vẫn chưa xác nhận các số liệu về Azovstal.

Hồi kết của cuộc giao tranh ở Mariupol, thành phố lớn nhất mà Nga chiếm được cho đến nay, đã mang lại cho ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, chiến thắng hiếm hoi trong cuộc xâm lăng sau một loạt thất bại trong gần ba tháng chiến đấu.