14/05/2022 | 87

Nga ngừng cung cấp điện cho Phần Lan

Nga ngừng cung cấp điện cho Phần Lan

Tin từ MOSCOW, Nga – Một nhà cung cấp vào hôm thứ Sáu (13 tháng 5), tuyên bố Nga sẽ ngừng cung cấp điện cho Phần Lan vào cuối tuần này, khi căng thẳng gia tăng về nỗ lực gia nhập Nato của Helsinki sau cuộc xâm lăng Ukraine.

RAO Nordic, công ty con của công ty năng lượng nhà nước Nga Inter RAO, cho biết họ “bị buộc phải tạm dừng việc nhập cảng điện từ ngày 14 tháng 5”,  đồng thời nói rằng họ chưa nhận được tiền cho khối lượng đã bán trong tháng Năm.

Theo AFP và Reuters đưa tin, công ty mạng lưới điện Fingrid của Phần Lan nói việc cắt điện sẽ bắt đầu từ hôm thứ Bảy, 14 tháng 5, vào lúc 1 giờ địa phương (thứ Sáu lúc 22:00 GMT, thứ Bảy lúc 6 giờ sáng SGT). Fingrid xác nhận Nord Pool, sàn giao dịch điện toàn châu Âu, đã không thanh toán cho Inter RAO kể từ ngày 6 tháng 5 đối với lượng điện mà họ mua từ công ty Nga.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan vào hôm thứ Năm, 12 tháng 5, vừa tuyên bố nước này phải nộp đơn gia nhập NATO “ngay lập tức” – một sự thay đổi chính sách gây chấn động kể từ khi ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, đưa quân đến Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Điện Kremlin khuyến cáo rằng Nga “chắc chắn” sẽ xem tư cách thành viên của Phần Lan là mối đe dọa, trong khi Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moscow sẽ “bị buộc phải thực hiện các hành động trả đũa, quân sự-kỹ thuật cùng các biện pháp khác, để giải quyết các mối đe dọa”.