18/08/2022 | 33

Nga ngoại giao “ngầm” với Hoa Kỳ về vụ hoán đổi tù nhân với cô Brittney Griner

Nga ngoại giao “ngầm” với Hoa Kỳ về vụ hoán đổi tù nhân với cô Brittney Griner

Bộ Ngoại giao Nga vào hôm thứ Năm, 18 tháng 8, cho biết họ vừa “ngoại giao ngầm” với Hoa Kỳ về vụ hoán đổi tù nhân có liên quan đến ngôi sao bóng rổ Brittney Griner. Cô Griner, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic và là siêu sao của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA), đã bị kết án 9 năm tù ở Nga vì các tội danh ma túy vào ngày 4 tháng 8. Tổng thống Joe Biden đã gọi phán quyết này là “không thể chấp nhận được”.

Điện Kremlin trước đó đã tuyên bố giới chức Hoa Kỳ đang phá hoại nỗ lực bảo đảm việc hoán đổi tù nhân bằng cách “ngoại giao bằng loa” trong sự việc này. Các nguồn tin trong cuộc thông báo với Reuters rằng Washington đã đề nghị trao đổi ông Viktor Bout, tay buôn lậu vũ khí người Nga, với cô Griner và cựu thủy quân lục chiến Paul Whelan. Ông Whelan, người có passort Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada và Ireland, đã bị kết án 16 năm tù vào năm 2020 sau khi bị kết tội làm gián điệp. Ông đã phủ nhận cáo buộc đó.

Cô Griner, người đã được kê đơn cần sa y tế ở Hoa Kỳ để giảm đau do chấn thương mãn tính, đã bị bắt vào ngày 17 tháng 2 tại phi trường Sheremetyevo của Moscow với thuốc lá điện tử chứa tinh dầu cần trong hành lý. Cần sa là chất bất hợp pháp ở Nga cho cả mục đích y tế và giải trí. Cô Griner đã nhận tội, đồng thời nói cô đã phạm lỗi không cố ý và đóng gói hủ chứa tinh dầu khi cô gấp rút bắt chuyến bay đến Nga.