10/09/2016 | 0

Nga – Mỹ thông báo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Nga – Mỹ thông báo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Tin Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Nga và Mỹ thông báo một thỏa thuận mang tính đột phá về việc ngừng bắn ở Syria, bắt đầu có hiệu lực vào đầu tuần tới.

Tại buổi họp báo sáng 10 tháng 9, ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng nói về sự hợp tác quân sự mới giữa 2 chính phủ thù địch thời chiến tranh lạnh, nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS và Al Qaeda. Ngoại trưởng Lavrov cho biết cuộc đình chiến có thể giúp giảm bớt bạo lực ở Syria, dẫn đến một sự chuyển tiếp chính trị mà các bên có liên quan đang tìm kiếm từ lâu, kết thúc cuộc chiến tranh đổ máu kéo dài hơn 5 năm. Ông gọi thỏa thuận là một bước ngoặc tiềm năng, vì nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục ủng hộ nhóm phiến quân và Nga vẫn tiếp tục ủng hộ quân đội chính phủ Syria, sẽ còn rất nhiều người vô tội bị giết chết.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu khi mặt trời lặn và chiều thứ Hai 12 tháng 9, trùng với ngày nghỉ lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Ông Lavrov nói thêm rằng thỏa thuận có thể giúp mở rộng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời giúp thường dân Syria có thể dễ dàng nhận được hàng viện trợ nhân đạo. Ông cho biết Tổng thống Syria Bashar Assad được thông báo về thỏa thuận và sẵn sàng thực hiện. Ông xác nhận đây là sự khởi đầu cho mối quan hệ mới của Nga và Mỹ.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc chia sẻ thông tin tình báo và phối hợp nhắm vào mục tiêu của Nga và Mỹ. Các công trình quân sự chung sẽ bắt đầu vài ngày sau khi cuộc ngừng bắn có hiệu lực. (Mai Đức)