17/10/2017 | 0

Nga mở lại chuyến phà chở hàng đến Bắc Hàn, bất chấp lệnh cô lập Bình Nhưỡng

Nga mở lại chuyến phà chở hàng đến Bắc Hàn, bất chấp lệnh cô lập Bình Nhưỡng

Ảnh: The Penisula Qatar

Moscow, Nga. (Reuters)- Thông tấn xã RIA của Nga hôm nay 17/10 cho hay, chuyến phà vận chuyển hàng hải nối liền Vladivostok của Nga và Bắc Hàn đã được khôi phục, sau hai tháng gián đoạn.

RIA dẫn tuyên bố của tổng giám đốc điều hành công ty Nga, ông Vladimir Baranov cho biết, chiếc tàu Mangyonbong treo cờ Bắc Hàn ngày Chủ Nhật 15/10 qua đã rời hải cảng Nga để đến thành phố Rajin của Bắc Hàn. Con đường vận chuyển hàng hải độc nhất giữa Bắc Hàn và Nga đã được mở lại hồi tháng 5, để vận chuyển hàng hoá và hành khách, phần lớn là du khách Trung Quốc. Đến tháng 8 thì chuyến phà nối liền hai quốc gia dừng hoạt động, vì công ty sở hữu tàu không chịu thanh toán chi phí dịch vụ. Cảng Vladivostok đã từ chối cung cấp dịch vụ cho tàu Mangyonbong.

Ông Baranov nói rằng tàu chỉ chở hàng hoá và không chở hành khách khi ra khơi lần này, mặc dù đang đàm phán để chở hành khách trở lại.

Chuyến phà đã được mở lại bất chấp việc Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia trên thế giới cắt đứt bang giao với Bình Nhưỡng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

Hôm qua 16/10, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Katina Adams, nói rằng Washington mong muốn tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc kể cả Nga tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh cấm vận Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ thúc giục các quốc gia thực hiện các bước tiếp theo để gia tăng tối đa áp lực đối với Bắc Hàn, kể cả việc cắt đứt mọi liên lạc ngoại giao và kinh tế. (Song Châu)