20/05/2022 | 65

 Nga mở đường cho những người trên 40 tuổi ghi danh nhập ngũ

 Nga mở đường cho những người trên 40 tuổi ghi danh nhập ngũ

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Để tăng cường nỗ lực chiến tranh ở Ukraine, quốc hội Nga vào hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, vừa tuyên bố sẽ xem xét dự luật cho phép người Nga trên 40 tuổi và người ngoại quốc trên 30 tuổi ghi danh nhập ngũ. Trang web của Duma Quốc gia, hạ viện, cho biết hành động này sẽ cho phép quân đội sử dụng khả năng của các chuyên gia lớn tuổi.

Hãng tin Reuters co hay hiện tại, chỉ người Nga từ 18-40 tuổi và người ngoại quốc từ 18-30 tuổi mới có thể ký hợp đồng đầu tiên với quân đội. Nga đã phải gánh chịu những thất bại lớn và tổn thất nặng nề về nhân mạng và thiết bị trong 86 ngày giao chiến, trong đó Ukraine đã huy động gần như toàn bộ dân số nam trưởng thành. Mặc dù nắm toàn quyền kiểm soát tàn tích Mariupol, nhưng Moscow vẫn còn cách xa mục tiêu chiếm toàn bộ khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Ông Jack Watling, chuyên gia về tác chiến trên bộ tại RUSI, viện chính sách an ninh và quốc phòng Anh Quốc, khẳng định quân đội Nga đang thiếu bộ binh. Duma nói luật được đề nghị cũng sẽ giúp việc tuyển dụng nhân viên y tế dân sự, kỹ sư cùng các chuyên gia về hoạt động và truyền thông trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, vào hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, vừa xác nhận Nga đang thành lập 12 đơn vị quân sự tại quân khu phía tây để đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng ở đó, trích dẫn việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO làm lý do.