30/09/2014 | 2

Nga mở điều tra hình sự đối với Kiev

Nga mở điều tra hình sự đối với Kiev

Moscow – Nga. (Reuters) – Nga đang mở cuộc điều tra hình sự diệt chủng đối với Kiev, việc làm có thể tạo thêm căng thẳng trong lúc đình chiến tại miền Đông.

Một bản tuyên bố chính thức nói rằng lực lượng Ukraine đã dùng trọng pháo và vũ khí nặng làm ít nhất 2,500 người nói tiếng Nga tại 2 cộng hòa Donetsk và Luhansk tử thương. Cuộc điều tra có thể tạo thêm căng thẳng sau nhiều tuần lễ Kiev và dân quân ly khai miền Đông ký hiệp ước đình chiến nhưng còn thỉnh thoảng diễn ra xung đột. Một phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra thuộc Phòng Điều tra Trung ương Nga nói rằng ủy ban đang mở cuộc điều tra diệt chủng dân chúng nói tiếng Nga trong lãnh thổ 2 cộng hòa Donetsk và Luhansk.

ÔngVladimir Markin nói rằng những người chưa được xác định đã giữ vai trò lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của Ukraine thuộc lực lượng vũ trang, vệ binh quốc gia và khu vực đã ra lệnh hủy diệt người dân nói tiếng Nga trên lãnh thổ nước cộng hòa Donetsk và Luhansk. Hành động ra lệnh này của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine không chỉ vi phạm pháp luật Nga mà còn vi phạm pháp luật quốc tế. Theo luật hình sự Nga, tội ác diệt chủng phải trừng phạt từ 20 năm tù tới tử hình. Bản tuyên bố cũng viện dẫn hiến chương Liên hiệp quốc năm 1948 về tội diệt chủng, diễn tả quân đội Ukraine đã bắn trọng pháo phá hủy 500 căn nhà và các tòa nhà công cộng kể từ khi chiến tranh bùng phát trong tháng Tư.

Trong ngày hôm nay, các nhà công tố Ukraine tuyên bố cũng đang mở cuộc điều tra hình sự đối với một cơ quan an ninh Nga, lên án cơ quan này đã ủng hộ các nhóm khủng bố tại miền Đông Ukraine. Nga đã từ lâu lên án Kiev bạo động đối với người dân nói tiếng Nga ở miền Đông, trong lúc Kiev và các nước Tây Phương lên án Nga đưa vũ khí và quân nhân qua miền Đông Ukraine giúp cho dân quân chủ trương ly khai. Một bản phúc trình của Liên hiệp quốc cho biết chiến tranh tại miền Đông Ukraine đã làm 2,593 người chết, lên án dân quân thân Nga đã vi phạm nhân quyền gồm có giết người, tra tấn và bắt cóc. Ukraine đã đồng ý đình chiến sau khi quân đội bị tổn thất lớn ở miền Đông. Kiev tố cáo Nga đã đưa quân qua miền Đông giúp dân quân ly khai đổi ngược chiến cuộc. Moscow bác bỏ những sự tố cáo này. (H. Võ)