13/08/2015 | 1

Nga lo ngại mất dần thị trường vũ khí ở Việt Nam

Nga lo ngại mất dần thị trường vũ khí ở Việt Nam

Việt Nam đang mua tới 90% thiết bị quân sự từ Nga.

TASS cho rằng bản Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ sẽ mở đường cho sự mở rộng thương mại trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước, mở ra sự hợp tác trong sản xuất kỹ nghệ và thiết bị quân sự mới.

Nga đã lo ngại sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter vào cuối tháng 5 vừa qua. Thêm vào đó, chính phủ Mỹ hiện nay đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam như một phần của nỗ lực mở rộng và nâng tầm quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Hoa Kỳ John McCain cũng đang thúc đẩy kế hoạch bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang mua 90% thiết bị quân sự từ Moscow. Nhưng thỏa thuận mới có thể cho phép Hoa Kỳ mở rộng phạm vi của ngành công nghiệp quốc phòng, đồng thời làm giảm ảnh hưởng của Nga đối với lực lượng vũ trang Việt Nam.

Cộng sản Việt Nam và Nga đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự có giá trị lớn như 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện Kilo, hỏa tiễn Gepard 3.9 và cũng đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng mua từ 10 tới 12 tàu tuần tra cao tốc Project 10412.

Vũ khí Nga vẫn chiếm gần 50% thị trường tại Việt Nam. Nhưng căn cứ vào những bản hợp đồng quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực phi cơ quân sự những năm gần đây của Việt Nam khiến Moscow lo lắng.

Theo tạp chí quốc phòng Jane’s Defense Weekly, trong năm 2013, Không quân Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua 3 phi cơ vận tải quân sự C-295, cho thấy Việt Nam đang có những bước chuyển hướng quan trọng để tìm thêm những nguồn cung cấp vũ khí mới, dần dần thay thế cho vũ khí của Nga.

Thanh Lan / SBTN