16/01/2018 | 0

Nga lo ngại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nhật có thể dùng để tấn công

Nga lo ngại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nhật có thể dùng để tấn công

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Sau khi bị Nga chỉ trích về việc lắp đặt hệ thống hỏa tiễn Hoa Kỳ trên đất liền, đại diện chính phủ Nhật hôm Thứ Ba 16 tháng 1, đã lên tiếng bảo đảm với Moscow rằng, hệ thống Aegis Ashore mới sẽ chỉ hoàn toàn dùng cho mục đích phòng vệ.

Vào tháng trước, Nhật xác nhận mua thêm 2 giàn phóng Aegis Ashore, bao gồm các máy điện toán, radar, và hỏa tiễn, nhằm gia tăng năng lực quốc phòng trước mối đe dọa hỏa tiễn từ Bắc Hàn. Hệ thống phòng thủ này dự kiến hoạt động sớm nhất là vào năm 2023.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera hôm Thứ Ba 16/01 khẳng định, hệ thống Aegis Ashore sẽ được quản lý độc lập bởi Nhật, và không gây nguy hại cho các nước xung quanh, bao gồm cả Nga.

Thông điệp của Bộ Quốc Phòng Nhật được đưa ra vào 1 ngày sau khi Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, quyết định của Tokyo sẽ làm ảnh hưởng quan hệ Nga-Nhật. Ông Lavrov nói, Nga chưa bao giờ thấy Hoa Kỳ trao quyền quản lý hoàn toàn một hệ thống hỏa tiễn cho nước chủ nhà. Nếu điều này là sự thật, ông muốn Tokyo cung cấp thêm bằng chứng thuyết phục hơn.

Đây không phải lần đầu tiên việc điều động vũ khí của Hoa Kỳ tại Đông Bắc Á gây ra căng thẳng chính trị. Vào năm ngoái, Trung Cộng đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nam Hàn, sau khi Seoul cho phép điều động hệ thống hỏa tiễn THAAD.

Mâu thuẫn giữa Tokyo và Moscow xảy ra giữa lúc Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đang có nhiều cuộc đàm phán với Tổng Thống Nga Putin, nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến 4 hòn đảo phía bắc Hokkaido, được Nhật gọi là Lãnh Thổ Phương Bắc, và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. (Ngô Bảo)