04/04/2016 | 0

Nga lo “Hồ sơ Panama” làm hại uy tín Putin

Nga lo “Hồ sơ Panama” làm hại uy tín Putin

Moscow, Russia. (Reuters) – Hồ sơ được cho là trung tâm của cuộc điều tra được Hiệp hội Quốc tế Điều tra của Báo giới và hơn 100 tổ chức toàn cầu công bố hôm qua, của công ty luật Panama, Mossack Fonseca được gọi là “Hồ sơ Panama.”

Hồ sơ bị dò rỉ, đã tiết lộ nguồn tài chính của một số nhân vật lãnh đạo và các chính khách toàn cầu, trong đó có bạn bè của tổng thống Nga Vladimir Putin, thân nhân của thủ tướng Anh, Iceland, Pakistan và tổng thống Ukraine. Người đứng đầu công ty Mossack Fonseca là ông Ramon Fonseca mô tả vụ trộm và dò rỉ thông tin này là một chiến dịch quốc tế vi phạm sự riêng tư cá nhân. Ramon Fonseca là một viên chức cao cấp của chính phủ Panama cho biết, công ty của ông thành lập hơn 240 ngàn công ty ở hải ngoại. Trong khi đó thì Điện Cẩm Linh nói rằng các tài liệu không chứa đựng điều gì mới mẻ, còn phát ngôn nhân của thủ tướng Anh David Cameron nói rằng việc người cha quá cố của thủ tướng liên lạc với một công ty ở hải ngoại là vấn đề riêng tư.

Tuy nhiên, ký giả Roman Anin của hãng thông tấn Nga đang tham gia cuộc điều tra nói rằng hồ sơ này cho thấy tổng thống Nga, Vladimir có liên can trực tiếp đến vụ tai tiếng khủng khiếp này. Nhật báo Anh Guardian nói rằng hồ sơ này hé lộ các cuộc giao dịch bí mật của một mạng lưới toàn cầu, cùng các món nợ trị giá 2 tỉ Mỹ kim liên quan đến người cộng sự của Putin, trong đó có nhạc sĩ Sergei Roldugin, người bạn thời thơ ấu của Putin. Anin nói rằng, công ty của nhạc sĩ Roldugin đã nhận một khoản vay từ các ngân hàng Nga và lợi tức từ các cuộc giao dịch của các công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Phát ngôn nhân của Putin bác bỏ phúc trình trên, nói rằng phúc trình chỉ nhằm mục đích hạ uy tín của Putin trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Vụ dò rỉ hồ sơ này đang dẫn đến hàng loạt vụ điều tra tại các quốc gia như Áo, Australia, và New Zealand. (Song Châu)